Tham khảo những chi tiết cấu tạo sàn gỗ

Tham khảo những chi tiết cấu tạo sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp mang đến vẻ đẹp hiện đại, sang trọng và giá trị cho ngôi nhà của bạn, nên nó trở thành loại vật liệu phổ biến, được ưa chuộng nhiều trong các công trình hiện nay. Vậy nên, để lựa chọn một loại sàn gỗ tốt cho ngôi nhà của bạn, thì bạn nên tham khảo những chi tiết cấu tạo sàn gỗ, từ đó biết được loại sàn nào bền, đẹp và chất lượng.

Sàn gỗ chịu lực tốt dựa vào những yếu tố nào?

Đối với loại sàn gỗ có tính năng chịu lực tốt, thì kết cấu của sàn gỗ phải được sắp xếp theo một hệ thống song song và cách đều nhau.

Đối với sàn dầm: Các dầm phụ và dầm chính cần phải vuông góc với nhau, và chỉ áp dụng với những loại có khẩu độ dầm từ 4 trở lên. Phía trên sẽ có gác một tấm chịu lực. Tuy nhiên loại sàn này thường ít được sử dụng.

Đối với sàn không dầm: Thường kết cấu chịu lực của mặt sàn sẽ là những tấm phẳng rỗng hoặc đặc. Đây là loại sàn khắc phục được những nhược điểm của sàn dầm, và được ưa chuộng nhiều hơn.

Tham khảo những chi tiết cấu tạo sàn gỗ

Cấu tạo của các loại sàn gỗ

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại sàn gỗ chính là: Sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ ngoài trời và sàn gỗ nhựa. Tùy vào mục đích sử dụng mà cấu tạo sàn gỗ sẽ khác nhau. Chúng ta cùng đi vào chi tiết cấu tạo sàn gỗ của các loại sau:

Cấu tạo sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên được cấu tạo từ những cây gỗ lâu năm và thuộc loại quý hiếm. Sau đó nhà máy sẽ cắt theo các kích thước dịnh sẵn để làm thành tấm sàn.

Bề mặt sàn gỗ sẽ được phủ 6 lớp PV hoặc UV, giúp sàn gỗ giữ màu được lâu hơn và làm cho sản phẩm bóng đẹp. Ngoài ra,sản phẩm còn có thể được phủ thêm một số lớp cần thiết để hạn chế bị mài mòn và trầy xước.

Tham khảo những chi tiết cấu tạo sàn gỗ

Cấu tạo hèm khóa của sàn gỗ tự nhiên được thiết kế khá đơn giản, chủ yếu là dùng keo để liên kết các tấm sàn lại với nhau.

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong các loại sàn gỗ. Và khách hàng cũng nên lựa chọn loại sàn này vì mục đích bảo vệ tài nguyên rừng, môi trường sống cũng như tiết kiệm chi phí mà độ bền đẹp không kém gì sàn gỗ tự nhiên.

Cấu tạo

Sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo chủ yếu từ gỗ HDF, đây là loại gỗ được lấy từ gỗ nguyên khối tự nhiên. Các khối gỗ này sẽ được nấu và sấy ở nhiệt độ cao từ 1000°C – 2000°C. Sau đó xử lý các chất nhựa từ gỗ và nghiền thành bột. Bột gỗ này sẽ trộn với các chất phụ gia cần thiết giúp tăng độ cứng cho sàn, sau đó ép thành từng tấm sàn dưới áp suất cao.

Một tấm sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo từ 3 – 5 lớp. Chủ yếu là các lớp sau:

+ Lớp phủ bề mặt giúp tấm sàn hạn chế bị mài mòn, trầy xước và giữ màu.

+ Lớp trang trí để tạo lên vân gỗ và màu sắc cho tấm sàn gỗ. Đây là lớp được thiết kế vô cùng tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, nên vẻ đẹp của sàn gỗ công nghiệp sẽ không hề kém cạnh khi so với sàn gỗ tự nhiên.

+ Lớp cốt gỗ HDF giúp sàn gỗ có tính chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt hơn.

+ Lớp đế để giúp sàn được ổn định, và có thể có thêm tác dụng chống thấm nước.

Tham khảo những chi tiết cấu tạo sàn gỗ

Hèm khóa

Hèm khóa của sàn gỗ công nghiệp được thiết kế khá tiện dụng. Khi lắp sàn, bạn chỉ cần ráp các tấm sàn với nhau mà không cần dùng keo. Các loại sàn gỗ cao cấp hơn còn có hệ thống hèm khóa chống nước 24h, giúp sàn gỗ không bị thấm nước, sử dụng được lâu hơn.

Cấu tạo sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời sẽ được cấu tạo từ nhựa gỗ (WPC) là chính. Nhựa gỗ được làm từ các xơ gỗ như: sợi bột giấy, tre nứa, mạt cưa, vỏ đậu phộng, trấu,…kết hợp với sợi nhựa như: PVC, PP, ABS, PS, HDPE,… Cuối cùng là kèm một số chất phụ gia cần thiết như: chất tạo màu, chất kết dính,…để hình thành lên tấm sàn gỗ.

Tham khảo những chi tiết cấu tạo sàn gỗ

Cấu tạo sàn gỗ nhựa

Sàn gỗ nhựa được xem là loại sàn chống nước tốt nhất trong các loại sàn, bởi nguyên liệu chính của sàn gỗ nhựa là nhựa PVC. Sàn gỗ nhựa sẽ bao gồm 5 lớp chính:

+ Lớp phủ bề mặt được làm từ một hợp chất đặc biệt để bảo vệ mặt sàn.

+ Lớp áo sàn giúp bảo vệ toàn bộ tấm sàn, giúp hạn chế những tác động từ môi trường bên ngoài lên sàn.

+ Lớp PVC giúp sàn gỗ ổn định, không bị cong vênh khi ở nơi có nhiệt độ thay đổi.

+ Lớp đế của sàn sẽ ngăn chặn hiện tượng hơi ẩm bốc hơi ngược lên tấm sàn và làm tăng khả năng kết dính của sàn gỗ với nền nhà.

Tham khảo những chi tiết cấu tạo sàn gỗ

Hèm khóa của sàn gỗ nhựa cũng được liên kết với nhau bằng keo hoặc một số chất kết dính khác. Tuy nhiên, cũng có một số loại sàn nhựa liên kết bằng hèm khóa.

Thông qua bài viết “Chi tiết cấu tạo sàn gỗ”, hi vọng bạn sẽ nắm được thêm một số thông tin cần thiết về sàn gỗ, và lựa chọn cho mình một sản phẩm thích hợp cho không gian bạn đang muốn lắp sàn.

Để lại bình luận

Scroll
0916697928
683003087941426803