Hóa Chất Formaldehyde – Nguy Cơ Có Trong Sàn Gỗ Giá Rẻ

Hóa Chất Formaldehyde - Nguy Cơ Có Trong Sàn Gỗ Giá Rẻ

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo gồm bột gỗ tự nhiên và các chất phụ gia kết dính, trong đó có hóa chất formaldehyde. Vậy tiêu chuẩn an toàn bao nhiêu để sử dụng?

Khái niệm về Formaldehyde

Hóa Chất Formaldehyde - Nguy Cơ Có Trong Sàn Gỗ Giá Rẻ

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ (cụ thể là aldehyde) có rất nhiều tên gọi khác nhau như formol, methyl aldehyde, methylene oxide, methanal… Công thức hóa học là H2CO.

Đặc điểm nhận biết: Không màu, có mùi hăng mạnh khó ngửi và dễ bay hơi. Trong tự nhiên, formaldehyde có sẵn ở một số thực phẩm như gỗ, táo, cà chua,.. hoặc những ứng dụng công nghiệp như khói động cơ, dầu, gaz… Và cả  trong các nhu yếu phẩm sinh hoạt như vải, sàn gỗ, đồ nội thất…

Về bản chất, formaldehyde rất độc hại nhưng lại có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực.

Cụ thể là các ngành công nghiệp như dệt, nhựa, chất dẻo và áp dụng cả trong lĩnh vực y tế khi dùng để bảo quản các mẫu thí nghiệm, ướp xác.

Trên thế giới mỗi năm sản xuất khoảng 20 triệu tấn, riêng ở Việt Nam sử dụng khoảng 30 – 35 nghìn tấn/năm.

Tác hại của formaldehyde với sức khỏe con người

Hóa Chất Formaldehyde - Nguy Cơ Có Trong Sàn Gỗ Giá Rẻ

Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người bởi chu kỳ phát tán của nó lên đến 15 năm, liên tục và có tính tích lũy, gây ra các bệnh về đường hô hấp, các bệnh về bạch cầu.

Đặc biệt nghiêm trọng với phụ nữ có thai khi nó là nguyên nhân gây ra sai lệch về nhiễm sắc thể, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Một số triệu chứng cấp tính do formaldehyde gây ra: Cay mắt, viêm mũi, viêm thanh quản, dạ dày, đại tràng… Rối loạn tiêu hóa. Gây chết người nếu ăn hoặc tiếp xúc với liều lượng cao (khoảng 30ml)

Formaldehyde còn có khả năng gây ra ung thư. Thậm chí vào tháng 4 năm 2004, hóa chất này đã được  Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế chuyển từ nhóm 3 (chất có khả năng gây nên ung thư) sang nhóm 1 (chất gây nên ung thư) . Tuy nhiên hiện giờ trên toàn Châu Âu người ta vẫn duy trì formaldehyde thuộc nhóm 3.

Cảnh báo formaldehyde có trong sàn gỗ công nghiệp giá rẻ

Hóa Chất Formaldehyde - Nguy Cơ Có Trong Sàn Gỗ Giá Rẻ

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo 4 lớp lần lượt là lớp phủ bề mặt, lớp tạo vân gỗ, lớp cốt gỗ và lớp đáy (ngoài ra còn có hệ thống hèm khóa để liên kết các tấm gỗ với nhau).

Lớp cốt gỗ được cấu tạo từ bột gỗ và các chất phụ gia kết dính, trong đó có formaldehyde. Thực ra đã có những quy chuẩn về tỷ lệ an toàn của  formaldehyde trong sàn gỗ công nghiệp nhưng với những loại sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường vì muốn tăng cao lợi nhuận nên bất chấp những quy định kia.

Với sự phát triển mạnh mẽ của đô thị, những căn hộ, chung cư mọc lên như nấm, ngoài ra nhu cầu cải tạo nhà cửa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ hóa chất này bởi sàn gỗ công nghiệp là một trong những vật dụng thiết yếu.

Theo thông tin từ báo điện tử vnexpress.net, tại tỉnh Tứ Xuyên thuộc Trung Quốc nhiểu trẻ em bị mắc bệnh ung thư máu, nguyên nhân được xác định do tiếp xúc lâu dài với hóa chất độc hại có trong nội thất.

Bà Zhou Chenyan, phó giám đốc khoa Nhi của bệnh viện nhân dân tỉnh Tứ Xuyên cho biết, quá trình cải tạo nhà cửa, thay mới sàn nhà, nội thất là nguyên nhân chính gây ra hàng loạt ca ung thư máu ở trẻ nhỏ.

“Hơn 70% các bệnh nhân của tôi từ Tứ Xuyên vừa sửa lại nhà trong thời gian gần đây”.Cô Zhou cùng người nhà của các bệnh nhi ung thư đã thành lập một nhóm gồm khoảng 10 người hỗ trợ loại bỏ formaldehyde khỏi nội thất tại các căn hộ mới ở Tứ Xuyên bằng cách tiến hành phun chất khử formaldehyde lên đồ đạc, sàn nhà và các khu vực bị ảnh hưởng khác.

“Tôi hy vọng, công chúng sẽ nhận thức rõ ràng hơn về rủi ro của hóa chất độc hại sử dụng trong thiết kế nội thất khi được cảnh báo bởi cha của bệnh nhân ung thư. Phụ huynh cần có các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ con cái mình”, Cô Zhou chia sẻ.

Lựa chọn sàn gỗ chất lượng cao, cách phòng chống Formaldehyde hữu hiệu nhất

Hóa Chất Formaldehyde - Nguy Cơ Có Trong Sàn Gỗ Giá Rẻ

Một câu hỏi được đặt ra, sàn gỗ công nghiệp có vẻ “nguy hiểm” như vậy, tại sao vẫn được sử dụng rộng rãi, thậm chí ngay tại các nước giàu có và phát triển như Châu Âu? Câu trả lời chính là hàm lượng formaldehyde có trong cốt gỗ công nghiệp.

Một trong những tiêu chuẩn được cả thế giới công nhận và coi làm quy chuẩn đó là E1 – quy định nồng độ formaldehyde không vượt quá 0.005%, những sản phẩm không đáp ứng hoàn toàn bị cấm ở các nước này.

Formaldehyde có mùi hăng xốc rất đặc trưng nhưng nó không tồn tại lâu, chỉ qua một khoảng thời gian sẽ bay hơi và nhạt đi khá nhiều khiến chúng ta không thể nhận biết được.

Tuy vậy, hóa chất độc hại này thực chất không mất đi mà ẩn sâu trong từng cấu trúc gỗ, phải mất khoảng 15 năm mới hết.

Bởi vậy, cách phòng chống formaldehyde hữu hiệu nhất đó chính là lựa chọn các thương hiệu sàn gỗ chất lượng cao, thường được nhập khẩu từ Châu Âu như Kaindl (sàn gỗ Áo), Kronopol (sàn gỗ Ba Lan), Quickstep (sàn gỗ Bỉ), Egger (sàn gỗ Đức)…

Bạn có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của chúng qua ba cách: Ký hiệu “Made in EU” ở phía sau các tấm gỗ, qua mã vạch 13 số in trên vỏ hộp và cuối cùng là cùng là qua giấy tờ COCQ chứng minh chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm.

Scroll
0916697928
683003087941426803
DMCA.com Protection Status