Hướng dẫn cách lát sàn gỗ chuẩn

Hướng dẫn cách lát sàn gỗ chuẩn

Đa số những người chuẩn bị lát sàn gỗ đều muốn tìm hiểu về cách lắp đặt, việc này giúp họ dễ dàng giám sát công trình của mình khi thợ tiến hành thi công. Nếu như bạn muốn tìm những hướng dẫn cách lát sàn gỗ chuẩn, thì hãy tham khảo bài viết sau.

Cách lát sàn gỗ tự nhiên

Đối với sàn gỗ tự nhiên, sẽ có 2 cách lắp đặt tùy theo từng phân loại khác nhau.

Cách lát sàn gỗ tự nhiên trên nền nhà bê tông

+ Trước khi thi công, bạn cần khảo sát tình trạng của nền bê tông, sau đó đo đạc để tính toán và định lượng cụ thể khi lắp đặt sàn. Những trường hợp mặt nền bê tông bị gồ ghề, phải dùng máy để đánh cho nền nhẵn và đều lại.

Hướng dẫn cách lát sàn gỗ chuẩn

+ Sau khi đã đo đạc và xử lý nền bê tông, bạn sẽ sử dụng một lớp foam và một lớp mỏng keo sữa lên nền nhà. Điều này giúp những tác động, ma sát hay va đập giữa sàn gỗ và nền nhà được giảm thiểu. Không những vậy, nó còn có khả năng hạn chế tiếng ồn khi sử dụng.

+ Tiến hành bôi keo và lắp sàn. Nên chừa khoảng 1cm giữa các tấm ván để sàn gỗ có thể co giãn khi gỗ tiếp xúc với nước và dễ thoát nước hơn.

Lưu ý: Cần dùng dây van lại trong khoảng 2h khi lắp sàn rộng khoảng 3m, đợi keo chắc chắn và ổn định xong rồi mới tháo van và tiếp tục lắp.

Cách lát sàn gỗ tự nhiên theo khung xương gỗ

Để lắp đặt sàn gỗ ở cách này, bạn cần phải có khung xương gỗ và một số vật liệu khác.

+ Đầu tiên, bạn cũng cần khảo sát và xử lý nền bê tông như đã nêu ở trên.

+ Sau khi xác định xong quy cách, thì tiến hành khoan nền bê tông theo đánh dấu, đóng vít nở và dùng vít để cố định sàn gỗ trên nền bê tông.

Hướng dẫn cách lát sàn gỗ chuẩn

+ Cuối cùng là bắn đinh và lát sàn theo khung xương gỗ để mặt sàn chắc chắn hơn. Bạn có thể lót thêm foam để mặt sàn êm hơn và hạn chế bị ẩm.

Cách lát sàn gỗ công nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị

– Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu và dụng  cụ cần thiết.

– Các loại sàn gỗ công nghiệp thông thường sẽ cần phải thích nghi với môi trường trước. Vì vậy, bạn nên vận chuyển sàn gỗ đến công trình và để đó trước ít nhất là 1 ngày. Tuy nhiên, hiện nay đã có một số loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp không cần đến bước này.

Hướng dẫn cách lát sàn gỗ chuẩn

Bước 2: : Lắp đặt sàn gỗ

+ Cách lát sàn gỗ đẹp, thì đầu tiên bạn cần phải kiểm tra và sử lý mặt nền trước. Nền nhà cần phải được làm phẳng, không bị gồ ghề và bề mặt phải sạch sẽ.

+ Lấy lớp lót sàn trải ra nền nhà, đây là công đoạn giúp giảm đi những tiếng ồn từ sàn trong quá trình sử dụng. Sau đó trải lên một lớp tráng nilon lên và kết dính 2 lớp lại bằng băng keo hoặc đặt chồng lên nhau. Nên trải cách chân tường khoảng 4cm.

+ Bắt đầu ráp những tấm sàn gỗ công nghiệp lại với nhau. Giữ khoảng cách từ mép chân tường với sàn gỗ, và giữa các tấm sàn gỗ với nhau khoảng 1cm.

+ Để kết thúc sàn, bạn cần sử dụng nẹp kết thúc hoặc phào chân tường.

Cách lắp phào chân tường

Phào chân tường sẽ được lắp cuối cùng để liên kết và kết thúc việc lát sàn gỗ. Cố định phào bằng đinh. Sau đó kiểm tra lại toàn bộ và thêm keo silicon vào những khe hở ở khung cửa và sát tường.

Loại phào chân tường Châu Âu Arbiton hiện nay là loại phào khá phổ biến, được thiết kế nhiều mẫu vân gỗ đa dạng.

Hướng dẫn cách lát sàn gỗ chuẩn

Những mẹo nhỏ khi lát sàn gỗ

+ Nếu như nền nhà có các vật cản như lỗ thông, cột, tủ, thì bạn nên đo và cắt tấm sàn gỗ sao cho phù hợp để đảm bảo được tính thẩm mỹ.

+ Đối với cách lát sàn quanh đường ống, có thể sử dụng bìa cứng để đo và vẽ trước, sau đó cắt tấm gỗ và lắp đặt để khớp hơn.

+ Bạn nên tham khảo hướng dẫn tù nhà sản xuất sàn gỗ khi bắn keo silicon. Nhất là những nói có độ ẩm cao như phòng tắm, nhà bếp,… Bởi để những nơi có nhiều độ ẩm về sau sẽ làm hư hỏng sàn gỗ.

+ Những nơi xung quanh bồn rửa, bồn tắm,…nên sử dụng keo silicon để bảo vệ sàn hạn chế tiếp xúc với nước.

+ Ở những nơi đặc biệt có tiếp xúc với nước thường xuyên như phòng tắm, bạn cần phải lựa chọn loại sàn phù hợp, có tính chịu nước cao.

Để lại bình luận

Scroll
0916697928
683003087941426803