Kinh Nghiệm Vệ Sinh Sàn Gỗ Bền Đẹp

Kinh Nghiệm Vệ Sinh Sàn Gỗ Bền Đẹp

Để sàn gỗ được bền đẹp, chúng ta cần lưu ý các bước vệ sinh sàn gỗ theo đúng quy chuẩn. Ngoài ra, việc áp dụng các mẹo nhỏ cũng khiến quá trình được đơn giản hơn.

Quy trình vệ sinh sàn gỗ

Kinh Nghiệm Vệ Sinh Sàn Gỗ Bền Đẹp

Quét dọn bề mặt sàn: Công đoạn này bao gồm những việc như thu dọn những thứ vương vãi trên mặt sàn như quần áo, đồ chơi trẻ nhỏ…

Tiếp theo dùng máy hút bụi hoặc chổi mềm để làm sạch bụi bẩn. Chúng tôi khuyến khích các bạn nên sử dụng máy hút bụi vừa tiện lợi lại vừa tránh được trường hợp các hạt bụi bẩn rơi vào khe hèm nếu dùng chổi quét.

Dùng dung dịch để vệ sinh sàn gỗ

Kinh Nghiệm Vệ Sinh Sàn Gỗ Bền Đẹp

Nhiều hộ gia đình có thói quen dùng nước để lau sàn gỗ nhưng thực ra hiệu quả sẽ kém, lau nhiều lần không khiến sàn sạch mà còn có khả năng bị tổn hại.

Các bạn nên sử dụng các loại dung dịch chuyên dụng có bán trên thị trường khá nhiều, tốt nhất là loại không tạo bọt và chỉ cần lau một lần là sạch.

Chú ý:  Vắt sạch nước sau đó lau nhẹ nhàng, tối kỵ việc để nước dây vương vãi ra mặt sàn. Khi gặp những vết bẩn không thể lau sạch bằng cách thông thường như vết dầu mỡ, kẹo cao su, cà phê…. Các bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ ở phần sau của bài viết.

Để sàn khô tự nhiên

Chúng ta nên dùng một lượng nước nhỏ để lau sàn gỗ, tốt nhất là sao cho khoảng 5 phút là sàn có thể khô một cách tự nhiên, có thể mở cửa phòng cho thoáng hoặc bật quạt thổi.

Nếu cẩn thận hơn các bạn có thể dùng giẻ khô để lau lại một lần nữa.

Những lưu ý khi vệ sinh sàn gỗ

Kinh Nghiệm Vệ Sinh Sàn Gỗ Bền Đẹp

Vệ sinh sàn gỗ ngay khi lắp đặt xong

Ngay sau khi tiến hành lắp đặt sàn gỗ bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ sàn nhà. Đầu tiên là những vật dụng thừa như mẩu gỗ, bìa, bụi mạt cưa…

Để càng lâu chùng càn bám vào mặt sàn và sau này sẽ khó vệ sinh hơn rất nhiều.

Lưu ý không nên sắp đặt nội thất ngay mà chờ khoảng thời gian chừng một ngày để công trình được ổn định.

Vệ sinh sàn gỗ thường xuyên

Càng để lâu bụi bẩn càng tích tụ nhiều trên mặt sàn, bám chặt đến nỗi ảnh hưởng tới cả lớp phủ của gỗ. Nên nhớ sàn gỗ không có lớp tráng men như gạch nên dễ bị tổn hại hơn, dùng nước cũng cần cẩn thận hơn rất nhiều.

Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh sàn gỗ thường xuyên, khoảng 1 tuần 2 lần bằng nước và quét dọn sạch sẽ hàng ngày.

Không dùng vật cứng, sắc nhọn để vệ sinh sàn gỗ

Lớp phủ bề mặt của sàn gỗ có tác dụng tạo độ cứng và bảo vệ cho kết cấu bên trong, tuy nhiên ngay cả loại tốt nhất (độ chống trầy xước AC5) cũng không thể chịu được các vật dụng sắc nhọn cọ vào.

Điều này sẽ tạo thành từng vệt xước rất mất thẩm mỹ, vì vậy chúng tôi khuyên bạn hạn chế dùng các vật sắc nhọn như búi sắt, dao hoặc hóa chất tẩy rửa mạnh… để cố gắng tẩy đi các vết bẩn cứng đầu.

Chú ý di chuyển vật nặng khi vệ sinh sàn gỗ

Kinh Nghiệm Vệ Sinh Sàn Gỗ Bền Đẹp

Các vật dụng như két sắt, bàn, tủ… Thường có trọng lượng lớn, nếu có ý định lau chùi tổng thể (như dọn dẹp nhà cửa cuối năm) cần phải di chuyển, xê dịch chúng ta nên cẩn thận để tránh làm tổn thương mặt sàn.

Đầu tiên, chúng ta đặt một tấm vải mềm hoặc thảm vào nơi cần chuyển vật nặng đến, sau đó nhẹ nhàng nâng lên (tuyệt đối không kéo lê trên mặt sàn) rồi đặt xuống tấm giẻ mềm đó. Khi vệ sinh xong cần chuyển lại vị trí cũ chúng ta cũng làm tương tự.

Nếu nhà bạn sử dụng sàn gỗ công nghiệp, tuyệt đối không sử dụng máy đánh bóng bởi bề mặt của gỗ được phủ một lớp chống xước có tác dụng bảo vệ các kết cấu bên trong.

Khi dùng máy đánh bóng (gia chủ có ý muốn làm mới sàn gỗ) sẽ phá vỡ lớp phủ bề mặt này, từ đó sàn gỗ sẽ bị tổn hại vĩnh viễn và không có khả năng phục hồi như cũ.

6 mẹo nhỏ để vệ sinh sàn gỗ

Kinh Nghiệm Vệ Sinh Sàn Gỗ Bền Đẹp

Sử dụng nước ấm:

Đây là phương pháp đơn giản nhất để vệ sinh sàn gỗ, nước ấm khoảng 70 độ sẽ làm các vết bẩn tan ra nhanh hơn so với thông thường, lại không để lại bọt hoặc phải lau quá nhiều lần như khi sử dụng các loại nước lau nhà.

Rượu trắng

Lấy một miếng giẻ nhỏ, thấm vào rượu chừng 10 giây rồi lau lên các vết bẩn dạng xi đánh giày, dầu, nhựa đường.

Dung dịch Axeton

Cũng giống như rượu trắng, chúng ta lấy giẻ mỏng ngâm khoảng 10 giây rồi lau các vết bẩn dạng sơn móng tay.

Dấm

Hỗn hợp dấm với nước theo tỷ lệ 60ml/1000ml sẽ làm sạch và tăng độ bóng của sàn gỗ khá hiệu quả. Dấm pha loãng có đặc biệt có tác dụng với những vết bẩn, mảng bám để lâu ngày.

Mùi dấm chua khá khó chịu nhưng đừng lo, chỉ mất vài phút để chúng bay hơi hết (có thể thêm một chút chanh để tạo mùi thơm). Bạn cũng chú ý không nên sử dụng quá nhiều và cần lau sạch luôn để tránh hư hại sàn gỗ.

Đá khô

Cách hữu hiệu để loại bỏ các vết dính cứng khó chịu như kẹo cao su, keo dán. Chúng ta cần để đá khô lên các vết bẩn để làm cứng chúng, sau một lúc thì  lấy mũi dao nhựa nhẹ nhàng tách ra khỏi bề mặt sàn, cần chú ý để tránh làm xước sàn gỗ.

Các chất tẩy rửa chuyên dụng có bán trên thị trường như Delicate Floor Stanhome, StanHome là giải pháp an toàn, hiệu quả. Cách sử dụng chúng cũng tương tự như lau sàn gạch bình thường, chỉ có điều bạn nên chú ý vắt thật khô trước khi lau.

Tổng kết lại, việc bảo quản vệ sinh sàn gỗ khá đơn giản, chỉ cần lưu ý một chút bạn có thể khiến sàn nhà luôn như mới, lại có thể sử dụng được bền lâu. Chúc các bạn thành công!

Scroll
0916697928
683003087941426803
DMCA.com Protection Status