Mosaic là gì ? Phong cách Mosaic sức hấp dẫn từ nghệ thuật thủ công trừu tượng

phong cách mosasic

Mosaic còn được gọi là khảm hay ghép mảnh tức là việc tạo ra hình ảnh từ những mảnh nhỏ nhờ nghệ thuật trang trí. Phong cách Mosaic tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt trong thiết kế nội thất.

Vậy Mosaic là gì? Trường phái thiết kế kiến trúc này có gì đặc biệt. Chúng ta cùng nhau dành thời gian tìm hiểu thông tin về lĩnh vực này nhé.

Giới thiệu về phong cách Mosaic

Phong cách Mosaic là gì?

Mosaic (ghép mảnh hay khảm) là một trường phái nghệ thuật sử dụng những mảnh nhỏ của vật liệu xếp lại để tạo nên một tổng thể thống nhất. Các vật liệu này được gọi là những vật để khảm.

Những vật liệu sử dụng bao gồm các mảnh phẳng thường là vật rắn mang nhiều hình dạng khác nhau. Chúng ta có thể chọn các mảnh thủy tinh màu, kính, gương, gạch, đá… Sự sắp xếp có chủ đích những vật liệu này mang đến sự tỉ mỉ và độc đáo cho không gian trang trí.

Nguyên tắc ghép hay sắp xếp cần dựa trên kỹ thuật lắp ghép nhất định. Hiệu quả đạt được là những điểm nhấn có tính nghệ thuật và mang giá trị đặc biệt. Mosaic bao gồm cả kỹ thuật và màu sắc dưới bàn tay thiết kế của những người nghệ sĩ tạo thành thể loại nghệ thuật mang tính đặc thù riêng.

Tại sao Mosaic tạo nên sức hấp dẫn trong kiến trúc nội thất?

Mỗi công trình nội thất theo kiểu Mosaic đều là một tác phẩm nghệ thuật mang giá trị lớn. Sự đặc biệt của nó đến từ việc những tác phẩm sắp xếp mảnh ghép đều được làm thủ công một cách kiên nhất và tỉ mỉ nhất.

Các công trình kiến trúc được thiết kế theo phong cách nội thất kiểu Mosaic mang lại sự hấp dẫn và thu hút đặc biệt. Hoàn toàn không có bất kỳ giới hạn nào trong chất liệu được lựa chọn để khảm. Do đó nó có thể đảm bảo đáp ứng sở thích của bạn để làm nổi bật lên không gian và tôn vinh cái tôi của chính mình.

Bên cạnh đó Mosaic hoàn toàn không có giới hạn về màu sắc. Nên nó hoàn toàn có thể thoát ra ngoài những quy chuẩn gò bó mang đến cảm giác mới mẻ cho căn hộ. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những màu sắc nổi bật như cam, vàng, đỏ… để thu hút ánh nhìn.

Cuối cùng sự ngẫu hứng của nghệ thuật Mosaic cũng là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt. Người thiết kế với trình độ kỹ thuật cao và sự sáng tạo không ngừng sẽ mang đến những công trình có giá trị nghệ thuật và sắc thái khác nhau. Đây cũng chính là giá trị khác biệt là chỉ kỹ thuật thủ công mới mang lại được.

Các kiểu trang trí nội thất Mosaic được yêu thích hiện nay

Mặc dù phong cách nội thất Mosaic đã xuất hiện từ rất lâu đời nhưng qua sự chắt lọc và thay đổi nó đã hình thành nên tính hiện đại và cổ điển để đáp ứng thị hiếu người dùng. Dưới đây chúng tôi đưa ra đặc điểm của nội thất Mosaic hiện đại và nội thất Mosaic cổ điển để chúng ta dễ dàng so sánh.

Nội thất Mosaic cổ điển

Đặc trưng của nội thất Mosaic cổ điển là chất liệu khảm. Những chất liệu được ứng dụng nhiều từ thời La Mã, Phục hưng chính là đá màu, cẩm thạch, gốm, ngọc trai… Những bức tranh tạo thành là chân dung của các vị vua chúa, nữ hoàng hay các câu chuyện lịch sử. Lối trang trí Mosaic cổ điển xưa thường dành cho tầng lớp quý tộc và giàu có.

Nghệ thuật Mosaic cổ điển luôn đề cao tính tỉ mỉ, các nội dung cụ thể thường được sắp đặt có quy luật. Hiện nay vật liệu khảm theo phong cách này được ứng dụng trong trang trí tại các bức tường, hành lang, lồng khung tranh. Màu sắc chọn lựa là màu cơ bản nhưng khá sặc sỡ.

Chúng ta có thể bắt gặp thiết kế phòng khách với họa tiết bắt mắt được ghép từ gạch men, gốm của thời kỳ phục hưng. Hoặc tại các công trình ngoại thất có thiết kế khảm ở bể cá cảnh, tường hay lối đi và sân, vườn…

Chi tiết các sản phẩm sàn gỗ Kaindl : TẠI ĐÂY

Nội thất Mosaic hiện đại

Đáp ứng nhu cầu thị trường Mosaic cũng có nhiều cuộc cách tân để phù hợp với xu hướng. Hiện nay phong cách này đã biến đổi để tạo thành kiến trúc hiện đại mang tính mới lạ.

Chất liệu khảm hiện đại trở nên đa dạng bao gồm cả chất liệu mới như gạch, kính màu, thủy tinh… Màu sắc cũng trở nên nhã nhặn và sử dụng nhiều sắc độ hơn nội thất Mosaic cổ điển được mô tả bằng tông màu, sắc độ và cường độ. Ví dụ Mosaic chuyển các sắc độ màu sắc nhạt bằng cách thêm vào màu trắng hoặc sắc độ đậm bằng cách thêm vào màu đen.

Nội thất Mosaic hiện đại còn là những phong cách của sự sắp đặt không tuân theo quy tắc hay quy luật nào.Từ đó tạo nên không gian cởi mở, phóng khoáng và tạo dấu ấn riêng biệt.

Phong cách Mosaic mang đến không gian màu sắc và thu hút cũng như sự độc đáo cho không gian nội thất. Vì vậy nhiều người ưa chuộng kiểu thiết kế khảm trang trí này cho công trình của mình. Kaindl.com.vn hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ thực sự hữu ích và mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo mới cho bạn.

Để lại bình luận

Scroll
0916697928
683003087941426803
DMCA.com Protection Status