Sàn Gỗ Bị Ngấm Nước – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

sàn gỗ bị ngấm nước và cách khắc phục

Cách khắc phục sàn gỗ bị ngấm nước có đơn giản không. Nên xử lí như thế nào khi sàn gỗ bị ngấm nước. Sàn gỗ bị ngấm nước có ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn không?

Sàn gỗ hiện nay được rất nhiều gia đình ưa chuộng bởi những tone màu từ mộc mạc đến sang trọng, tạo nét ấm áp, sang trọng rất riêng biệt mà không có loại vật liệu nào có thể thay thế được.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, sàn gỗ rất khó tránh khỏi những sự cố ngập nước như rò đường ống nước, rò rỉ từ những thiết bị như máy lọc, cây nước, hay mưa gió hắt vào…

Quá trình này nếu thường xuyên bị lặp lại, cũng như việc để sàn gỗ bị ngập nước trong khoảng thời gian dài sẽ khiến sàn bị hư hại, phồng rộp, cong vênh, giảm tuổi thọ sàn.

Tùy vào từng loại sàn gỗ khác nhau mà mức độ ngấm nước, hư hỏng cũng như cách xử lý cũng không giống nhau. Chính vậy cần có những cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước riêng biệt cho sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp:

Xử lý sàn gỗ tự nhiên bị ngập nước

Sàn Gỗ Bị Ngấm Nước - Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Sàn gỗ tự nhiên được đánh giá là sàn gỗ có chất lượng tốt, độ bền cao tuy nhiên việc sàn bị phồng, rộp, trương nở do bị ngập nước là điều không thể tránh khỏi.

Trong trường hợp nếu sàn bị ngấm nước do lỡ tay đổ nước ra sàn, bạn có thể xử lý nhanh tại chỗ bằng cách sử dụng khăn mềm khô lau phần nước đổ trên mặt sàn.

Lưu ý:

Không sử dụng khăn cứng lau sàn, như vậy sẽ khiến mặt sàn bị trầy xước.

Sau khi dùng khăn mềm lau khô phần nước lân trên mặt sàn bạn nên mở cửa phòng và bật quạt thổi gió cho phần bên trong sàn nhanh khô hoặc đóng cửa phòng và bật điều hòa cho sàn nhanh khô hơn.

Nếu sàn gỗ bị ngập nước trong thời gian dài thì cách xử lý sẽ khó khăn hơn. Đặc tính của gỗ tự nhiên thông thường sẽ trở về trạng thái ban đầu sau khi nước bốc hơi hết, việc ngập nước quá lâu sẽ khiến sàn bị phồng rộp.

Có thể tiến hành xử lý sàn gỗ bị ngập nước theo các bước sau

Sàn Gỗ Bị Ngấm Nước - Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Tiến hành di chuyển đồ đạc trong nhà ra ngoài, tháo phào chân nẹp tường.

Sau đó sử dụng các dụng cụ tháo nhẹ các tấm sàn theo chiều lắp sàn, cho đến khi tới các tấm sàn đang bị ngậm nước, dùng khăn mềm lau khô phía bên dưới sàn.

Hong khô các tấm gỗ bằng cách dựng ở nơi thoáng mát, để nơi bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời tiếp chiếu thẳng vào.

Sử dụng quạt điện quay đều gió từ 4-5 ngày (Tùy vào độ ngập nước của sàn), luôn mở cửa sổ, để phòng thông thoáng, đến khi nước được bốc hơi hết, và sàn gỗ khô phía bên trong.

Sau đó lắp các tấm sàn vào vị trí cũ đồng thời lắp thanh nẹp chân tường vào vị trí ban đầu.

Trường hợp nghiêm trọng nhất, các thanh gỗ bị thấm nước quá nghiêm trọng không thể phục hồi thì cách xử lý cuối cùng là bạn nên thay thế bằng các thanh gỗ mới.

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Sàn Gỗ Bị Ngấm Nước - Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Đối với sàn gỗ công nghiệp hiện nay, có rất nhiều loại sàn chịu nước tốt như: Sàn gỗ Kaindl của Áo, hay kronopol của Ba Lan,.. Tuy nhiên 1 số sàn gỗ công nghiệp giá rẻ thì khả năng chống thấm nước rất kém.

Khi sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước, có thể xử lý theo bước sau:

– Tìm cách khắc phục nguồn nước rò rỉ, khóa van nước tại những khu vực bị hỏng, vỡ đường ống, thay thế nếu cần để đảm bảo nước không bị rò rỉ tiếp.

– Di chuyển nội thất ra chỗ khô ráo, vì nước ngấm vào sẽ gây ẩm mốc, ngoài ra những vật dụng này còn cản trở không gian. Nếu có thể nên dùng khăn và nước sạch để vệ sinh và lau khô.

– Dùng cây lau nhà hoặc máy hút nước để làm khô qua bề mặt sàn, vệ sinh lại sàn bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng.

Trong trường hợp sàn bị ngập nước quá lâu

Các thanh gỗ sẽ trương nở, như vậy chúng ta cần phải tháo dỡ và thay thế nếu cần. Thực ra để tháo dỡ và thay thế sàn gỗ cần đòi hỏi chuyên môn, bởi vậy cách đơn giản nhất bạn nên làm là liên hệ đến các đơn vị cung ứng sàn gỗ, họ sẽ làm theo quy trình như sau:

– Tháo sàn gỗ bằng cách tháo phào nẹp chân tường, sau đó tháo dỡ từng thanh ván gỗ theo trình tự (Thông thường tháo từ cửa vào bên trong).

– Lau khô các tấm sàn gỗ bằng vải mềm khô, hong khô, để nơi thoáng có gió và hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào. Loại bỏ những tấm sàn gỗ bị trương, phồng quá nhiều.

– Tháo lớp xốp lót, và làm khô bề mặt tiếp giáp với sàn.

– Sau khi xử lý, và làm khô tiến hành lắp sàn.  Những tấm sàn bị hư hỏng nặng,sẽ được thay thế bởi những tấm cùng chúng loại màu sắc.

Đối với sàn gỗ công nghiệp bị ngậm nước thời gian dài, như ảnh hưởng mưa bão, ngập úng, thì khó có cách để xử lý khắc phục những thanh gỗ này về trạng thái ban đầu được. (Đối với sàn gỗ công nghiệp giá rẻ). Việc lựa chọn phương án, là thay thế sàn gỗ mới.

Chính vì vậy, việc lựa chọn sàn gỗ tốt, chất lượng có khả năng chịu nước cho ngôi nhà của bạn là điều rất cần thiết. Bạn nên tham khảo trước các loại sàn, để lắp đặt cho ngôi nhà, phù hợp với địa lý, thời tiết nơi bạn ở.

Scroll
0916697928
683003087941426803
DMCA.com Protection Status