Những thông tin quan trọng về tiêu chuẩn AC trên sàn gỗ công nghiệp

tiêu chuẩn ac

Tiêu chuẩn AC (Abrasion Criteria) là một trong những tiêu chuẩn quan trọng đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp. Tuy nhiên những thông tin về tiêu chuẩn này chưa được nhiều người biết đến.

Vậy tiêu chuẩn AC của sàn gỗ là gì? Ý nghĩa của thông số AC? Có mấy tiêu chuẩn AC? Những thông tin liên quan để giải đáp những thắc mắc này sẽ được chúng tôi chuyển đến bạn trong nội dung ngay sau đây.

Tiêu chuẩn AC (Abrasion Criteria) của sàn gỗ là gì?

tieu-chuan-ac-la-gi

Tiêu chuẩn AC (Abrasion Criteria) của sàn gỗ công nghiệp là chỉ số về cường độ chịu mài mòn. Tiêu chuẩn AC được kí hiệu bao gồm AC1, AC2, AC3, AC4, AC5 và AC6. Từng mức chỉ số được xác định bằng kết quả kiểm tra khả năng chống mài mòn, chống xước và độ cứng sàn gỗ bằng cách sử dụng con quay ma sát trên bề mặt sàn.

Chỉ số này quy định khả năng chịu mài mòn càng cao thì chỉ số AC càng lớn. Có nghĩa là sàn gỗ dễ bong tróc, trầy xước thì thông số AC càng thấp. Sàn gỗ chịu cường độ sử dụng cao, mật độ đi lại nhiều thông số AC càng cao. Căn cứ vào chỉ số AC người ta lựa chọn loại ván sàn thích hợp với từng không gian lắp đặt. Ví dụ đối với các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học… lát ván sàn có chỉ số AC cao. Phòng ngủ gia đình, phòng cá nhân… nên chọn ván sàn chỉ số AC thấp hơn.

Những điều cần biết về chỉ số chống xước AC của sàn gỗ công nghiệp

tieu-chuan-ac

Tiêu chuẩn AC phụ thuộc vào thang đo chỉ số chống xước

Căn cứ vào thang đo chỉ số chống xước bạn có thể hiểu và đưa ra chọn lựa phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình:

– Thang đo AC1, AC2: thang đo này được xếp hạng chỉ số chống mài mòn thấp, trên những sản phẩm ván sàn giá rẻ, tuổi thọ kém và ít được sử dụng để lát sàn.

– Thang đo AC3: đây là chỉ số trung bình, phù hợp ứng dụng lát sàn tại các vị trí ít bị trầy xước, ma sát hay bào mòn.

– Thang đo AC4, AC5: đây là chỉ số chống mài mòn cao, được lựa chọn lắp đặt tại những khu vực có mật độ đi lại cao mà vẫn đảm bảo chất lượng bề mặt sàn.

– Thang đo AC6 là thang đo ít được ứng dụng vào sản xuất sàn gỗ vì giá thành cao trong khi khả năng chịu lực, chịu ma sát, mài mòn AC5 đã đủ đáp ứng.

Tiêu chuẩn AC phụ thuộc vào độ dày sàn gỗ

tieu-chuan-ac-phu-thuoc-vao-do-day-san-go

Tiêu chuẩn AC còn phụ thuộc vào độ dày sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp 8mm

Độ dày sàn gỗ loại này không cao, tiêu chuẩn AC thường từ AC2 – AC4, thích hợp với không gian nội thất có mật độ di chuyển thấp như nhà ở, văn phòng làm việc nhỏ…

Sàn gỗ công nghiệp 12mm

Sàn gỗ loại này thường thiết kế tiêu chuẩn AC4, AC5, thích hợp lắp đặt tại các công trình công cộng, khu phục vụ dịch vụ đông người…tieu-chuan-ac

Tiêu chuẩn AC của sàn gỗ chính là thước đo chính thống từ các nhà máy để gắn lên sản phẩm của mình. Vì vậy bạn có thể chọn thang đo này làm căn cứ quyết định loại sàn gỗ phù hợp với mục đích lắp đặt.

Khả năng chịu lực của từng loại thang đo 

  • Thang đo AC1 biểu thị khả năng chịu lực ≥ 500 vòng quay: sàn gỗ loại này có bề mặt chống xước thấp, thường không dùng để lát sàn mà sử dụng trang trí trần nhà, tường nhà…
  • Thang đo AC2 biểu thị khả năng chịu lực ≥ 900 vòng quay trở lên: sàn gỗ loại này có bề mặt chống xước thấp, thường không dùng để lát sàn mà sử dụng trang trí trần nhà, tường nhà…
  • Thang đo AC3 biểu thị khả năng chịu lực ≥ 2.000 vòng quay: sàn gỗ loại này có bề mặt chống xước tương đối tốt, chịu ma sát, được ứng dụng đa dạng trong các công trình nội thất trong nhà.
  • Thang đo AC4 biểu thị khả năng chịu lực ≥ 4.000 vòng quay: sàn gỗ loại này có bề mặt chống xước rất tốt, chịu ma sát, được ứng dụng phổ biến trong các công trình nội thất.
  • Thang đo AC5 biểu thị khả năng chịu lực ≥ 6.000 vòng quay: sàn gỗ loại này có bề mặt chống xước rất tốt, chịu ma sát với tần suất cao và mật độ dày đặc. Sàn gỗ AC 5 phù hợp lắp đặt không chỉ công trình dân dụng mà còn ở các công trình thương mại.
  • Thang đo AC6 biểu thị khả năng chịu lực ≥ 8.500 vòng quay: sàn gỗ loại này có bề mặt chống xước cực tốt, chịu ma sát với tần suất vô cùng cao và mật độ đi lại dày đặc. Sàn gỗ AC6 phù hợp công trình đòi hỏi chất lượng cao như sân bay, bệnh viện lớn…

Tiêu chuẩn và ý nghĩa của thông số AC trong sàn gỗ công nghiệp?

tieu-chuan-ac

Tiêu chuẩn AC là thông số đánh giá dựa trên nhiều tác động với ván sàn như tác động cơ học, tác động độ ẩm, tác động nhiệt độ… Chỉ số này đều được các nhà sản xuất chú ý và ghi thông số trên sản phẩm của mình. Tuy nhiên để lựa chọn các sản phẩm tốt có tiêu chuẩn AC chuẩn xác nhất người dùng nên tìm đến các thương hiệu uy tín và các nhà phân phối chính hãng.

Sàn gỗ châu Âu là một trong số đó. Ván sàn châu Âu trước khi xuất ra thị trường đều phải vượt qua những tiêu chuẩn và kiểm định khắt khe nhất. Một số thương hiệu đã khẳng định tên tuổi trên thị trường Việt có thể kể đến là Kaindl – Áo, Kronopol – Ba Lan… Sàn gỗ của những hãng này có tiêu chuẩn AC4, AC5 với khả năng chống trầy xước cao, chịu mài mòn tốt đảm bảo độ bóng đẹp sau thời gian dài sử dụng. Ngoài ra những tính năng nổi bật khác như chống cháy, chịu nước lên đến 24 giờ, ít bám bẩn, không co ngót cong vênh… chính là điểm cộng chất lượng thu hút khách hàng.

Tiêu chuẩn AC là một trong những tiêu chuẩn quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định chọn lựa sàn gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Kaindl hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với những người đang có nhu cầu tìm hiểu thông số này.

Để lại bình luận

Scroll
0977 186868
683003087941426803 DMCA.com Protection Status